HUN TRÙNG PALLET GỖ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Pallet gỗ trước khi được xuất khẩu cần phải được hun trùng kỹ càng. Đây là một trong những điều cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp xuất khẩu nào cũng phải hiểu rõ để tránh không bị phạt hoặc bị trả hàng về.

TÌM HIỂU VỀ HUN TRÙNG

Khái niệm hun trùng

Hun trùng là biện pháp xử lý mối mọt, côn trùng bằng chất hóa học. Với biện pháp này, hàng hoá sẽ được đảm bảo không còn sinh vật lây lan sang các nước khác. Sau khi hàng hóa hoàn thành xong việc hun trùng, sẽ được cấp chứng thư xác nhận đã hun trùng.

Tại sao cần phải hun trùng hàng hóa

Mục đích: ngăn chặn sự lây lan của côn trùng, mối mọt sang các nước nhập khẩu.

Hàng hóa chất cont rất dễ sinh ra mối mọt ẩm mốc vì nhiệt độ bên trong cont đóng kín trên 40 độ, môi trường ẩm thấp hơi nước dưới biển dễ tạo điều kiện côn trùng sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, thời gian vận chuyển bằng đường hàng hải thường kéo dài (Từ Việt Nam đến Úc là 25 ngày, bờ đông Mỹ: 18 ngày, bờ tây Mỹ: 25-30 ngày, Nhật: 8 ngày, Anh: 25 ngày…)

Việc hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu cũng là một trong những quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào các nước châu Âu, Anh, Mỹ Úc, Canada… Đối với các lô hàng không tuân thủ quy định sẽ chịu phạt nặng nề. Đối với doanh nghiệp đã bị hải quan nước nhập khẩu đưa vào danh sách đen 1 lần, thì các lần sau sẽ rất khó để thông quan nhanh chóng.

Chứng thư hun trùng

Chứng thư hun trùng sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp hoàn tất việc hun trùng hàng hóa. chứng minh lô hàng xuất khẩu đã được hun trùng theo đúng quy định. Các doanh nghiệp sẽ xuất trình giấy tờ này cho hải quan tại nước nhập khẩu.

Muốn được nhận chứng thư này, các doanh nghiệp cần gửi:

+ CI (Comercial Invoice): Hóa đơn thương mại, dùng thanh toán giá trị hàng hóa giữa bên xuất và nhập khẩu.

+ PL (Packing List): Bảng kê chi tiết hàng hóa, mô tả chi tiết nội dung lô hàng

+ BL (Bill of Lading): Vận đơn đường biển. Vận đơn dùng để chuyển cho người gửi hàng sử dụng khi hàng hóa đã được xếp và chuyên chở lên tàu.

Thời gian cấp chứng thư:  1-2 ngày từ ngày phun thuốc và gửi toàn bộ chứng từ liên quan.

 

CÁC MẶT HÀNG CẦN PHẢI HUN TRÙNG

Các mặt hàng bắt buộc phải hun trùng trước khi xuất khẩu:

+ Mặt hàng được làm từ hữu cơ như: nông sản như gạo, tiêu, điều, trà, café,…

+ Mặt hàng làm từ gỗ: bàn ghế gỗ,vật dụng trang trí…

+ Mặt hàng mây tre lá

+ Các mặt hàng bất kì nhưng đóng gói bằng pallet gỗ tràm, pallet gỗ thông, thùng gỗ, kiện gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng, …

+ 1 số mặt hàng mà bên nhập khẩu yêu cầu

TẠI SAO HUN TRÙNG RỒI MÀ VẪN KHÔNG ĐƯỢC THÔNG QUAN?

Nhiều trường hợp đã hun trùng hải quan nước nhập khẩu vẫn không chấp nhận, bởi các lí do sau:

Hun trùng kém chất lượng

Mặc dù sản phẩm đã được hun trùng, nhưng khi đến nước nhập khẩu vẫn còn xuất hiện mối mọt, côn trùng do sử dụng thuốc không đúng liều lượng, nhiệt độ không tới, thời gian ủ chưa đủ.

Ví dụ như, đối với pallet gỗ xuất khẩu và các vật liệu đóng gói bằng gỗ, bắt buộc phải hun trùng bằng chất Methyl Bromide (MB). Hoặc các loại pallet gỗ tràm, pallet gỗ thông, pallet ván ép…. cần sử dụng thanh gỗ mới 100%. Pallet gỗ tái chế dù có hun trùng nhưng khả năng phát sinh mối mọt tận bên trong thân gỗ rất cao. Nhiều công ty sử dụng pallet gỗ tái chế xuất khẩu đã phải chịu phạt vì phát sinh nấm mốc, mối mọt.

Đối với các trường hợp này, mức phát sinh cần hun trùng lại khá cao, khoảng 1000 AUD/contianer 20 feet.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Nhiều trường hợp hải quan nước nhập khẩu không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số cơ quan do không uy tín, liên tục xuất hiện mối mọt mặc dù đã có giấy hun trùng. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý lựa cho các đơn vị hun trùng uy tín chuyên môn, để không phải mất các chi phí không đáng có.

 

LÀM SAO ĐỂ  PALLET GỖ ĐƯỢC THÔNG QUAN DỄ DÀNG

– Chọn nhà cung cấp pallet gỗ uy tín trách nhiệm. Đây là điều quan trọng nhất để sản phẩm của bạn được thông quan dễ dàng. Nhà sản xuất pallet gỗ sẽ đảm bảo được chất lượng, kích thước, độ ẩm không mối mọt ẩm mốc.
– Sử dụng pallet gỗ mới 100%, không sử dụng pallet gỗ tái chế. Pallet tái chế giá rẻ hơn pallet gỗ mới rất nhiều, nhưng tiềm ẩn nguy cơ mối mọt rất lơn. Một khi hàng hóa chậm trễ thông quan hoặc bắt hun trùng lại thì chi phí phát sinh cực kỳ cao.Trường hợp này thì rẻ hóa mắc.
– Chọn các đơn vị hun trùng uy tín, chất lượng, được nhiều đơn vị và nhà nước tin cậy.
—————————————–
CÔNG TY TNHH MTV ĐT TM DV HOÀNG ĐAN
– Địa chỉ văn phòng: 36/16, đường TMT 2A, Khu phố 5, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
– Xưởng sản xuất: 54 Trung An, Ấp Thạnh An, Xã Trung An, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
– Hotline: 0913358518
– Email: palletgo.hoangdan23@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x